Rối loạn nhân cách cảm xúc không ổn định? nguyên nhân, cách điều trị, phòng ngừa

Rối loạn nhân cách cảm xúc không ổn định? nguyên nhân, cách điều trị, phòng ngừa

Rối loạn nhân cách không ổn định về cảm xúc một bệnh tâm thần phổ biến trong hội hiện đại. Căn bệnh này thể gây ra nhiều khó khăn đau khổ cho người bệnh những người xung quanh. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về nguyên nhân, triệu chứng, hậu quả cách điều trị bệnh rối loạn nhân cách không ổn định cảm xúc. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích giải pháp thiết thực.

Rối loạn nhân cách cảm xúc không ổn định là bệnh gì?

Rối loạn nhân cách không ổn định cảm xúc một rối loạn nhân cách được đặc trưng bởi những thay đổi không ổn định về tâm trạng, nhận thức bản thân các mối quan hệ hội. Căn bệnh này thể gây ra rất nhiều khó khăn đau khổ cho người bệnh những người xung quanh.

Rối loạn nhân cách cảm xúc không ổn định là một loại bệnh tâm thần phức tạp
Rối loạn nhân cách cảm xúc không ổn định là một loại bệnh tâm thần phức tạp

Rối loạn nhân cách không ổn định về cảm xúc thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau. Một trong những phương pháp phổ biến nhất sử dụng Cẩm nang Chẩn đoán Thống Rối loạn Tâm thần, Phiên bản thứ Năm (DSM-5), một hệ thống chẩn đoán do Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ (APA) phát triển. Theo DSM-5, rối loạn nhân cách ái kỷ không ổn định thuộc nhóm rối loạn nhân cách B, bao gồm các rối loạn biểu hiện như sự bất ổn về cảm xúc, hành vi mối quan hệ. Nhóm B cũng bao gồm các rối loạn nhân cách chống đối hội, lãng mạn độc đáo

Chẩn đoán rối loạn nhân cách cảm xúc không ổn định

Để được chẩn đoán mắc chứng rối loạn nhân cách cảm xúc không ổn định theo DSM-5, phải đáp ứng ít nhất năm trong số chín tiêu chí sau:

– Nỗi sợ hãi quá mức về việc bị bỏ rơi hoặc bị từ chối dẫn đến làm việc quá sức trốn tránh các mối quan hệ. Trên tất cả, sự bất ổn thái cực của các mối quan hệ dao động giữa tưởng hóa khinh miệt. Bản sắc nhận thức về bản thân không ổn định, quan điểm về bản thân, mục tiêu giá trị thay đổi thường xuyên. 

– Không khả năng kiểm soát các hành vi nguy hiểm hoặc tự hủy hoại bản thân như tự tử, tự làm hại bản thân, lạm dụng chất gây nghiện hoặc lăng nhăng. 

– Thay đổi tâm trạng đột ngột không phù hợp, chẳng hạn như trầm cảm, lo lắng, tức giận buồn bã, thể kéo dài hàng giờ hoặc hàng ngày. Mất thực tế hoặc bóp méo nhận thức trong các tình huống căng thẳng như ảo giác, hoang tưởng suy nghĩ ma quỷ. 

– Mất thực tế hoặc bóp méo nhận thức trong các tình huống căng thẳng như ảo giác, hoang tưởng suy nghĩ ma quỷ.

Dấu hiệu thường thấy là có sự thay đổi cảm xúc bất thường
Dấu hiệu thường thấy là có sự thay đổi cảm xúc bất thường

Ngoài ra, các triệu chứng phải gây ra sự suy giảm chức năng hội, nghề nghiệp hoặc nhân không được giải thích bởi các yếu tố khác như tuổi vị thành niên, văn hóa hoặc các rối loạn tâm thần khác.

Một phương pháp phân loại khác sử dụng Hệ thống Chẩn đoán Quốc tế về Rối loạn Tâm thần Hành vi (ICD-10) do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát triển. Theo ICD-10, rối loạn nhân cách ái kỷ không ổn định thuộc nhóm F gồm các rối loạn tâm thần hành vi do các yếu tố sinh phát triển gây ra. Nhóm F cũng bao gồm rối loạn sử dụng chất kích thích, rối loạn thiểu năng trí tuệ rối loạn chấn thương não.

Để được chẩn đoán mắc chứng rối loạn nhân cách cảm xúc không ổn định ICD-10, phải đáp ứng ít nhất ba trong số sáu tiêu chí sau:

– Bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc phản ứng của mình. Sự không ổn định trong việc duy trì các mối quan hệ mật thiết các cam kết lâu dài. 

– Thiếu tự tin hoặc cảm thấy như bạn thấy mình thật tồi tệ hoặc giá trị. 

– Có xu hướng tự tử hoặc tự hủy hoại bản thân khi gặp khó khăn hoặc căng thẳng. Xu hướng lạm dụng hoặc tránh các mối quan hệ để tránh bị từ chối hoặc bỏ rơi.

Ngoài ra, các triệu chứng phải gây ra sự suy giảm chức năng hội, nghề nghiệp hoặc nhân không được giải thích bởi các yếu tố khác như tuổi vị thành niên, văn hóa hoặc các rối loạn tâm thần khác.

Các triệu chứng của rối loạn cảm xúc không ổn định

Các triệu chứng của bệnh này thường khó đoán và cũng dễ nhầm lẫn nhưng cái cốt lõi từng triệu chứng vẫn có thể nắm được như:

– Triệu chứng thay đổi tâm trạng: Mọi người dễ bị thay đổi tâm trạng nhanh chóng không phù hợp không do ràng. B. Từ vui mừng đến buồn bã, từ bình thường đến giận dữ sợ hãi. Những cảm xúc bộc phát này thường kéo dài hàng giờ đến hàng ngày rất khó kiểm soát. 

– Mối quan hệ không ổn định: Khó duy trì mối quan hệ thân mật hoặc lâu dài với người khác. Họ thường dao động giữa tưởng hóa khinh miệt những người thân yêu, sự gắn xa lánh đột ngột, nỗi sợ hãi bị bỏ rơi từ chối tràn ngập. Họ cũng thể thể hiện các hành vi đối đầu, ghen tuông, lạm dụng hoặc phụ thuộc quá mức. 

Luôn có sự thay đổi quan điểm bất thường, lạc lõng, thấy tiêu cực về bản thân xẫ hội là triệu chứng nặng của rối loạn nhân cách
Luôn có sự thay đổi quan điểm bất thường, lạc lõng, thấy tiêu cực về bản thân xẫ hội là triệu chứng nặng của rối loạn nhân cách

– Quan điểm về bản thân thay đổi thất thường: Bản sắc nhận thức về bản thân không ổn định, quan điểm về bản thân, mục tiêu giá trị của một người thay đổi thường xuyên. Họ thể không biết mình ai, mình muốn hoặc cần trong cuộc sống. Họ cũng thể thiếu tự tin cảm thấy xấu xa hoặc giá trị. 

– Thiếu kiểm soát suy nghĩ hành động: Khi đối mặt với đau khổ hoặc căng thẳng, mọi người thể thực hiện các hành vi nguy hiểm hoặc tự hủy hoại bản thân hoặc người khác, chẳng hạn như tự tử, tự làm hại bản thân, lạm dụng, sử dụng ma túy hoặc lăng nhăng. . Họ cũng thể những ý tưởng sai lệch hoặc bóp méo về thực tế, chẳng hạn như ảo giác, ảo tưởng bị ngược đãi hoặc tưởng ma quỷ.

Hậu quả của bệnh nếu bị kéo dài thì thế nào?

Là một bệnh có nguy hại cực lớn tới tâm lý thậm chí là cả thể chất nếu để bệnh kéo dài không điều trị có thể dẫn tới:

– Ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất tinh thần: Bệnh nhân thể trải qua nhiều cơn trầm cảm, lo lắng, căng thẳng, mất ngủ, suy nhược hệ thống miễn dịch suy yếu. Bạn cũng thể gặp các vấn đề về tiêu hóa, tim mạch, hấp hoặc nội tiết.

– Gây ra các rối loạn tâm thần khác: Bệnh nhân nhiều nguy mắc các rối loạn tâm thần khác như rối loạn ăn uống, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn chuyển tiếp, tâm thần phân liệt tâm thần phân liệt.

– Giảm chất lượng cuộc sống năng suất làm việc: Việc duy trì các mối quan hệ hội, gia đình hoặc tình cảm thể khó khăn. Họ cũng thể không thể hoàn thành công việc, trường học hoặc cuộc sống hàng ngày. Họ thể bị người khác lập, xa lánh hoặc phân biệt đối xử. 

– Tăng nguy tự tử tự làm hại bản thân: Mọi người xu hướng giữ những suy nghĩ tiêu cực, cảm thấy vọng cảm thấy giá trị. Khó khăn căng thẳng thể dẫn đến ý nghĩ tự tử, hành vi tự tử tự làm hại bản thân. Tỷ lệ tự sát của bệnh nhân mắc bệnh này thể lên tới 10%.

Cách điều trị bệnh rối loạn nhân cách cảm xúc không ổn định

Tùy vào tình trạng bệnh hoặc triệu chứng cụ thể bác thể chỉ định các phương pháp điều trị khác nhau. Phương pháp điều trị rối loạn cảm xúc bao gồm:

– Điều trị bằng thuốc: Bác thể đơn thuốc điều trị trầm cảm để giúp ổn định tâm trạng của bạn. Đối với một số người bị rối loạn lưỡng cực, thuốc ổn định tâm trạng thể giúp vượt qua các giai đoạn hưng cảm. 

– Tâm trị liệu: Tùy theo tình trạng bệnh các nhà tâm thể sử dụng các phương pháp khác nhau như liệu pháp nhận thức hành vi (CBT), liệu pháp hành vi biện chứng (DBT), tâm trị liệu, tâm trị liệu. Các bác giúp mọi người đối phó với các bệnh về cảm xúc tâm thần thông qua các cuộc trò chuyện trị liệu. 

Liệu pháp kích thích não là một liệu pháp mới nhưng lại đem lại hiệu quả rõ rệt đối với các bệnh nhân rối loạn
Liệu pháp kích thích não là một liệu pháp mới nhưng lại đem lại hiệu quả rõ rệt đối với các bệnh nhân rối loạn

– Liệu pháp kích thích não: Các phương pháp điều trị kích thích não khác bao gồm liệu pháp quang trị liệu, liệu pháp sốc điện (ECT) kích thích từ xuyên sọ (rTMS). Thông tin được cung cấp trên không thay thế cho lời khuyên y tế. Để đảm bảo an toàn hiệu quả điều trị, nên tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia tâm lý.

Những lưu ý dành cho bệnh nhân mắc bệnh rối loạn nhân cách cảm xúc không ổn định

Đối với các bệnh nhân nghi ngờ mình mắc chứng rối loạn nhân cách cảm xúc không ổn định, bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia sức khỏe tâm thần để được chẩn đoán điều trị kịp thời. 

Đừng cố gắng tự điều trị hoặc tự dùng thuốc không hỏi ý kiến ​​​​bác sĩ. Bạn nên tuân theo kế hoạch điều trị của bác sĩ, bao gồm:

– Dùng đúng loại thuốc với đúng liều lượng thời gian, tham gia các buổi trị liệu tâm tham gia các nhóm hỗ trợ. Họ cũng cần ghi lại các triệu chứng, cảm giác hành vi của mình để thể theo dõi tiến trình điều trị phản hồi với bác sĩ. 

– Bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ khuyến khích từ gia đình, bạn cộng đồng của bạn. Bạn cũng nên tránh những người tình huống thể gây căng thẳng, xung đột khó chịu. 

– Bạn phải học cách giải quyết vấn đề một cách lạc quan, linh hoạt sáng tạo. 

– Để giữ cho tâm trí thể khỏe mạnh, bạn cần một lối sống lành mạnh.

– Bạn nên ăn uống điều độ, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc, hạn chế uống rượu bia các chất kích thích. 

– Bạn cũng nên tìm kiếm những hoạt động mang lại niềm vui, sự thư thái ý nghĩa cho cuộc sống của bạn. 

Nếu bạn ý nghĩ tự tử hoặc bị tổn hại, hãy gọi dịch vụ khẩn cấp hoặc liên hệ với một tổ chức hỗ trợ tự tử. Đừng để bản thân đơn hay đau khổ một mình, bạn luôn quyền được sống được yêu.

Rối loạn nhân cách cảm xúc không ổn định là một bệnh tâm thần ảnh hưởng đến cảm xúc, hành vi và mối quan hệ của người bệnh. Bệnh có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực cho sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Bệnh có thể được điều trị và hỗ trợ bằng thuốc, trị liệu tâm lý, sự can thiệp của gia đình và xã hội, và các biện pháp phòng ngừa và chăm sóc bản thân. Người bệnh nên tìm kiếm sự giúp đỡ của các chuyên gia sức khỏe tâm thần và có một lối sống lành mạnh.